Câu chuyện muôn thuở về quy trình vệ sinh các loại máy pha cà phê!

Nếu bạn là tín đồ của cà phê, liệu bạn đã biết vệ sinh đúng cách cho các thiết bị pha cà phê của mình chưa?

Hôm nay, hãy để Điện máy Moby Dick chia sẻ cho bạn những bước đơn giản và hiệu quả để vệ sinh máy pha cà phê nhé! Hãy bắt đầu hành trình chăm sóc máy pha cà phê của bạn và thưởng thức những ly cà phê ngon mỗi ngày!

Tổng quan về làm sạch và tẩy cặn

Việc vệ sinh và bảo trì thường xuyên sẽ kéo dài tuổi thọ của máy pha cà phê Espresso tự động hoặc máy pha cà phê nhỏ giọt của bạn và đảm bảo bạn luôn thưởng thức cà phê ngon nhất có thể. 

Trong bài viết này, bạn sẽ khám phá toàn bộ từ cách tẩy cặn máy pha cà phê Espresso cho đến việc gợi ý 1 số thiết bị tốt nhất, để giữ máy xay cà phê có lưỡi xay ở trạng thái tốt nhất. Ngoài ra, bạn sẽ được hướng dẫn toàn diện cách để làm sạch máy pha cà phê và đưa ra hướng dẫn bảo trì máy xay hiệu quả.

Các chất tẩy rửa khác nhau thực sự hoạt động như thế nào?

Hầu hết các viên và bột tẩy rửa đều có gốc axit. Tất cả các axit đều phân hủy cặn canxi và chất béo, đồng thời nước được thêm vào sẽ loại bỏ các hạt đó. Trong số các lý do khác, vì vậy bạn cũng nên rửa sạch máy ít nhất một lần sau khi vệ sinh bằng viên nén và bột. Điều này đảm bảo rằng ngay cả những hạt gây ô nhiễm cuối cùng cũng được loại bỏ khỏi máy.

Làm sạch và tẩy cặn máy pha cà phê Espresso siêu tự động

Thực tế là nếu bạn sở hữu một máy pha cà phê Espresso siêu tự động, bạn cần hình thành thói quen vệ sinh đều đặn. Việc bảo trì máy sẽ không tốn quá nhiều thời gian của bạn nên đừng chờ đến khi gặp sự cố mới làm sạch máy pha cà phê.

Nếu bạn nghĩ rằng mua một chiếc máy pha cà phê có chức năng làm sạch tự động sẽ giải quyết tất cả vấn đề, có thể bạn đã lầm. Dù có chương trình tự động, bạn vẫn cần tham gia một phần trong việc bảo trì máy pha cà phê của mình nhằm đảm bảo chiếc máy được vệ sinh 1 cách sạch sẽ nhất.

Vệ sinh hàng ngày cho máy pha cà phê Espresso siêu tự động

Hãy nhớ rằng bên trong máy pha cà phê Espresso siêu tự động thường có môi trường ẩm ướt với cà phê, hơi nước và sữa, tạo điều kiện cho sự phát triển nhanh chóng của nấm mốc, vi khuẩn và các loài vi sinh vật khác. Vì vậy, vào cuối mỗi ngày, có một số nhiệm vụ quan trọng bạn nên thực hiện:

 • Để trống và rửa sạch ngăn chứa cặn và khay nhỏ giọt. Máy sẽ thông báo cho bạn khi chúng đầy, nhưng vẫn nên để trống chúng thường xuyên. May mắn là phần này có thể được đặt vào máy rửa chén.

 • Tháo bộ phận pha và rửa sạch dưới nước ấm. (không phải tất cả các bộ phận pha đều có thể tháo rời được. Nếu có thể, bạn nên tháo rời các bộ phận pha và làm sạch nó hàng ngày, sau đó để khô qua đêm).

 • Tháo bình chứa nước, đổ hết nước và rửa sạch bằng nước nóng. Hãy để bình chứa khô tự nhiên trước khi đổ nước vào lại.

 • Làm sạch hệ thống sữa.

Mỗi máy đều khác nhau và các nhà sản xuất dường như không thể đồng ý về tần suất làm sạch sâu. Đó là lý do tại sao bạn nên tham khảo hướng dẫn sử dụng trước khi dùng để đề phòng tất cả trường hợp có thể xảy ra.

Vệ sinh hệ thống pha sữa của máy pha cà phê Espresso siêu tự động

Việc giữ cho hệ thống sữa sạch sẽ và vệ sinh là cực kỳ quan trọng.

Trong trường hợp máy pha cà phê Espresso tự động của bạn có đũa hơi làm bằng kim loại, hãy đảm bảo bạn lau sạch nó bằng một miếng vải ẩm sau mỗi lần sử dụng. Tuyệt đối không nên lau bằng miếng vải ẩm đó để tránh tình trạng ô nhiễm chéo không mong muốn.

Sau vài ngày sử dụng, hãy ngâm đũa hơi trong một hỗn hợp nước và chất tẩy rửa tạo bọt sữa. Quá trình này sẽ giúp loại bỏ các cặn bẩn cứng đầu và đảm bảo mọi thứ luôn sạch sẽ.

Hệ thống tạo bọt sữa tự động cần phải được tháo dỡ hoàn toàn và rửa sạch sau mỗi ngày sử dụng. Điều này cũng áp dụng cho bất kỳ bình pha cà phê cappuccinatore hoặc bình sữa tích hợp nào, bất kể chúng có chức năng làm sạch tự động hay không.

Với việc làm sạch sâu hệ thống vắt sữa tự động, bạn nên thực hiện mỗi tuần một lần. Sử dụng chất tẩy rửa mạch sữa sẽ giúp làm sạch mọi tạp chất cứng đầu có thể ẩn náu trong hệ thống.

Vệ sinh mạch máy pha cà phê Espresso siêu tự động

Việc vệ sinh định kỳ cho mạch cà phê là vô cùng quan trọng để đảm bảo hoạt động hiệu quả của máy. Đặc biệt, nếu bạn sở hữu một máy pha cà phê Espresso siêu tự động với nhóm pha không thể tháo rời, việc làm sạch đúng cách trở nên vô cùng cần thiết. 

Thậm chí, ngay cả những máy có nhóm pha có thể tháo rời cũng có thể gặp tình trạng tích tụ dầu cà phê ở những vị trí khó tiếp cận. Vì vậy, một chu trình làm sạch định kỳ bằng viên làm sạch máy pha cà phê Espresso mỗi tháng hoặc theo một khoảng thời gian khác cũng là điều cần thiết để đảm bảo máy hoạt động ổn định và đảm bảo chất lượng cà phê tốt nhất.

Tẩy cặn máy pha cà phê Espresso siêu tự động

Hầu hết các mẫu máy trong hướng dẫn sử dụng máy pha cà phê tự động tốt nhất năm 2024 đều cung cấp tùy chọn sử dụng bộ lọc nước. Điều này rất tốt và tiện lợi việc cặn vôi tích tụ trong máy theo thời gian là không thể tránh khỏi, vì vậy bạn cần phải tẩy cặn định kỳ cho máy của mình.

Tần suất tẩy cặn sẽ phụ thuộc vào độ cứng của nước, nhưng theo đề xuất bạn nên tẩy cặn khoảng ba tháng một lần. Thật tuyệt khi máy pha cà phê của bạn sẽ thông báo khi cần tẩy cặn và cung cấp hướng dẫn cụ thể để thực hiện quy trình đó. 

Làm sạch và tẩy cặn máy pha cà phê Espresso siêu tự động

Tùy từng trường hợp mua máy pha cà phê Espresso siêu tự động, nhà sản xuất thường tặng kèm từ một đến ba viên vệ sinh và túi bột tẩy cặn. Trong sách hướng dẫn sử dụng của máy, nhà sản xuất cũng sẽ nêu rõ chế độ bảo hành sản phẩm sẽ chỉ có hiệu lực hoàn toàn nếu bạn sử dụng chất tẩy rửa chính hãng. 

Việc sử dụng các chất tẩy rửa chính hãng thường có giá cao hơn gấp 10 lần so với các sản phẩm cạnh tranh và có hai điều bạn cần lưu ý: 

 • Thứ nhất, việc tăng giá có thể là một chiêu trò tiếp thị. 

 • Thứ hai, thông tin về lý do tăng giá thường không được tiết lộ. 

Không phải lúc nào các chất tẩy cặn của Delonghi, Jura và Gaggia cũng hoạt động tốt hơn so với các sản phẩm thông thường chỉ vì chúng đắt hơn.

Hiện nay giá chất tẩy rửa của nhà sản xuất đã bị thổi phồng quá mức. Ít nhất bạn nên sử dụng chất tẩy rửa có cùng thành phần – ngay cả khi bạn mua những sản phẩm thay thế rẻ hơn. Cách tiếp cận tương tự cũng áp dụng cho các sản phẩm vệ sinh vật lý. Nếu nhà sản xuất cung cấp viên nén, gói bột hoặc dung dịch tẩy rửa dạng lỏng, hãy lựa chọn tương tự khi mua các sản phẩm giá rẻ hơn.

Các mẫu chất tẩy rửa và viên tẩy cặn đi kèm với máy của bạn có thể cung cấp một điểm tham khảo tốt cho những lần mua hàng tiếp theo. Nếu việc đầu tư một khoản tiền khủng khiếp vào chất tẩy rửa chỉ để có tên nhà sản xuất trên bao bì là hoàn toàn vô nghĩa.

Làm sạch và tẩy cặn máy pha cà phê Espresso tự động

Bảo trì máy pha cà phê Espresso tự động

Tùy thuộc vào loại máy pha cà phê Espresso bạn sử dụng, có thể có tối đa sáu bước làm sạch khác nhau mà chúng tôi khuyến nghị. Đây là một hướng dẫn tổng quát về các bước quan trọng để giữ cho máy pha cà phê của bạn hoạt động tốt:

Trước, giữa và sau mỗi lần uống Espresso

 • Nhanh chóng làm sạch và làm khô tay cầm và giỏ portafilter

 • Loại bỏ cặn cà phê khỏi nhóm pha bằng bàn chải đặc biệt, chẳng hạn như Dụng cụ pha cà phê Pallo

 • Rửa sạch brew group. Để một ít nước nóng chảy qua máy mà không cần gắn portafilter

Trước, giữa và sau khi đánh sữa

 • Bình đựng sữa sạch và khô

 • Làm sạch vòi hơi một cách nhanh chóng

 • Loại bỏ bọt sữa còn sót lại bên ngoài cây quét bằng vải sạch, ẩm dành riêng cho mục đích này

Mỗi lần bạn đổ nước vào máy

 • Rửa sạch bình trước khi đổ đầy lại

Vào cuối một ngày sử dụng

 • Xả và chải brew group

 • Làm sạch sâu và lau khô tất cả các bộ phận có thể tháo rời (giỏ, tay cầm, bình chứa nước, bình đựng sữa, khay nhỏ giọt, thanh chắn, hộp gỗ, v.v.)

 • Làm sạch hoàn toàn vòi hơi

Mỗi tuần một lần, tùy thuộc vào tần suất sử dụng

 • Đổ ngược brew group bằng lắp phin mù

Mỗi tháng một lần, tùy theo mức độ sử dụng

 • Đổ ngược brew group bằng lắp phin mù

 • Dùng bột giặt chuyên dụng để loại bỏ dầu cà phê cứng đầu

Tất nhiên, một số máy trong hướng dẫn sử dụng máy pha cà phê Espresso 2024 của tôi là kiểu máy kết hợp với máy xay bên trong. Và DeLonghi La Specialista được coi là ví dụ tuyệt vời về loại máy lai này. 

Xả ngược máy pha cà phê Espresso tự động

Chúng tôi khuyến khích bạn nên xả ngược nhóm pha cà phê của máy pha cà phê Espresso hàng tuần, bạn có thể thực hiện việc này tùy thích mà không gây hại cho máy. Tuy nhiên, hãy nhớ không để giỏ mù trong máy khi nhóm pha cà phê đang hoạt động vì máy bơm không hoạt động tốt trong trường hợp này.

Xả ngược cùng với chất tẩy rửa máy pha cà phê Espresso là một phương pháp hiệu quả để làm sạch nhóm pha. Puro Caff và Urnex Cafiza là hai thương hiệu phổ biến được sử dụng trong ngành pha chế cà phê chuyên nghiệp.

Để xả ngược, đơn giản hãy thêm một lượng nhỏ bột tẩy rửa vào thân máy, sau đó khóa portafilter vào vị trí và cho nước chảy qua nhóm pha trong khoảng 10 giây. Sau đó, rửa sạch giỏ và lặp lại quá trình này cho đến khi nước trong.

Làm sạch đũa hơi nước trong máy pha cà phê Espresso tự động

Miễn là bạn làm sạch hoàn toàn đũa hơi sau mỗi lần sử dụng, bạn sẽ không gặp phải hiện tượng tích tụ khó chịu. 

Để ngâm vòi hơi, đơn giản hãy đặt nó vào hỗn hợp nước và chất tẩy rửa tạo bọt sữa trong khoảng 20 phút hoặc thậm chí lâu hơn. Sau đó, xả vòi hơi trong vài giây để loại bỏ chất tẩy rửa. Giải pháp làm sạch sữa sử dụng các chất tẩy rửa được thiết kế đặc biệt cho việc làm sạch máy pha cà phê Espresso là an toàn cho thực phẩm.

Tẩy cặn máy pha cà phê Espresso tự động

Việc loại bỏ cặn bẩn trên máy pha cà phê Espresso ở phần đuôi máy không phải là một nhiệm vụ phức tạp như bạn có thể tưởng. Trên thực tế, tần suất và khả năng tích tụ cặn bẩn phụ thuộc vào độ cứng của nước và mức độ sử dụng máy, do đó, không cần phải thực hiện việc tẩy cặn nhiều lần trong vòng vài tháng.

Quan sát bên ngoài máy sẽ giúp bạn đánh giá tình trạng hiện tại. Khi bạn phát hiện sự tích tụ khoáng chất trên tay cầm portafilter hoặc nhóm pha cà phê, có thể đã bị tích tụ cặn.

 • Bắt đầu bằng cách đặt chất tẩy cặn vào bể nước hoặc tô và ngâm tất cả các bộ phận chuyển động trong khoảng thời gian thích hợp. Bạn nên ngâm giỏ và tay cầm portafilter trong khoảng 30 phút,  sau đó rửa kỹ và lau khô.

 • Đổ đầy nước vào ngăn chứa và lượng bột tẩy cặn thích hợp trước khi để yên trong khoảng thời gian tương tự. Điều tương tự cũng xảy ra với đầu đũa sữa (loại có thể tháo vít) và màn lọc.

Nếu bạn sở hữu một máy pha cà phê Espresso thủ công như La Pavoni Professional, hãy cân nhắc sử dụng chất khử cặn axit citric thân thiện với môi trường. Vì nồi hơi La Pavoni được mạ niken nên bạn có thể yên tâm sử dụng axit citric. 

Đây không phải là lựa chọn tốt cho máy pha cà phê Espresso có nồi hơi bằng nhôm vì axit citric có thể khiến chúng bị ăn mòn. Thay vào đó, hãy cân nhắc sử dụng Giải pháp tẩy cặn DeLonghi EcoDecalk, một lựa chọn chắc chắn thân thiện với môi trường.

Làm sạch và tẩy cặn máy pha cà phê nhỏ giọt

Trước đây, việc vệ sinh máy pha cà phê nhỏ giọt ít được quan tâm. Không có gì ngạc nhiên khi các máy xử lý không tốt này trở nên tắc nghẽn và gây tiếng kêu ồn ào. Tưởng tượng xem có bao nhiêu cặn bẩn, nấm mốc và cặn vôi bám vào máy làm cản trở quá trình pha cà phê.

Ngày nay, chất lượng cà phê đã trở thành một vấn đề quan trọng đối với tất cả mọi người. Máy pha cà phê nhỏ giọt đã trải qua nhiều cải tiến, hầu hết các máy pha cà phê đều được thiết kế để yêu cầu bảo trì thấp nhất có thể, bất kể độ phức tạp của chúng. 

Mặc dù vậy, vẫn có những vị trí như độ ẩm và bã cà phê có thể tạo điều kiện cho sự phát triển của nấm mốc. Đó là lý do tại sao rất quan trọng phải thường xuyên rửa và lau khô kỹ lưỡng các bộ phận có thể tháo rời như vòi chiết cà phê, giỏ pha chế và bộ lọc.

Dù nhà sản xuất có khẳng định rằng các bộ phận có thể tháo rời có thể được rửa trong máy rửa chén, bạn không nên làm như vậy. Hãy rửa chúng dưới nước ấm và sử dụng một ít chất tẩy rửa nhẹ sẽ hoạt động tốt. Đặc biệt, bình giữ nhiệt cần được “chăm sóc” đặc biệt. Đặt bình giữ nhiệt vào máy rửa chén có thể gây hư hỏng thiết bị.

Cách tẩy cặn trên máy pha cà phê nhỏ giọt

Hãy lưu ý rằng luôn luôn sử dụng nước lọc khi pha cà phê là điều quan trọng. Ngoài ra, việc mua hạt cà phê chất lượng cao và xay tươi chúng cũng không kém phần quan trọng. Tuy nhiên, dù có sử dụng nước đã được lọc tốt, bạn vẫn cần thường xuyên tẩy cặn máy pha cà phê.

Cặn vôi và cặn cà phê sẽ tích tụ theo thời gian và nếu không giải quyết vấn đề này, hiệu suất sẽ giảm đi đáng kể. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cà phê mà bạn pha, mà còn làm giảm trải nghiệm cảm nhận hương vị của nó. Mỗi nhà sản xuất có quan điểm khác nhau về tần suất vệ sinh máy pha cà phê, tuy nhiên, thực tế là tần suất này phụ thuộc vào tần suất bạn pha cà phê và độ cứng của nước mà bạn sử dụng

Dù sao đi nữa, nhiều máy pha cà phê tốt hơn sẽ cho bạn biết khi nào cần tẩy cặn. Ví dụ: Máy pha cà phê đặc biệt Ninja CM401 có nút Clean sẽ sáng lên khi gần đến giờ.

Tất cả các máy pha cà phê đều khác nhau, vì vậy nên kiểm tra hướng dẫn sử dụng để biết thông tin về cách tẩy cặn. Tuy nhiên, quá trình này hầu như luôn giống nhau:

 • Đơn giản chỉ cần đổ đầy bình chứa nước hỗn hợp nước và giấm trắng hoặc dung dịch tẩy cặn và chạy một chu trình pha đầy đủ.

 • Khi bạn đã hoàn thành việc đó, hãy chạy thêm một vài chu trình pha cà phê chỉ sử dụng nước để xả hết cặn còn sót lại trong máy.

Top 5 chất khử cặn cho máy pha cà phê nhỏ giọt

PurTru - giải pháp tẩy cặn máy pha cà phê & cà phê 

 • Sản phẩm tự nhiên

 • Sản xuất tại Mỹ

 • Giá trị tốt

Essential Values ​​Máy làm sạch và khử cặn

 • Thân thiện với môi trường

 • 20 lần sử dụng trước khi mua mới

 • Hoạt động thực sự tốt

Máy tẩy cặn máy pha cà phê Impressa

 • Sản xuất tại Mỹ

 • Thích hợp cho bất kỳ máy nào

 • Hiệu quả cao

DeLonghi EcoDecalk

 • Được đánh giá cao

 • Giá trị lớn

 • Thương hiệu đáng tin cậy

Dezcal Liquid Urnex

 • Dễ dàng sử dụng

 • Thương hiệu phổ biến

 • Khuyên dùng bởi chuyên gia

Làm sạch và vệ sinh máy xay cà phê

Vệ sinh máy xay cà phê

Để có được cà phê ngon từ bất kỳ phương pháp pha cà phê nào, việc sử dụng một máy xay cà phê chất lượng là rất quan trọng. 

Đảm bảo máy xay cà phê burr của bạn luôn sạch sẽ và được bảo trì đúng cách cũng rất quan trọng. Theo thời gian, dầu cà phê và bã cà phê sẽ tích tụ khắp máy xay, cà phê sẽ trở nên kém chất lượng do mùi hôi và vị ôi thiu của chúng. Nhưng việc đó không đáng lo vì việc vệ sinh máy xay cà phê rất đơn giản và không tốn nhiều thời gian.

 • Viên làm sạch Urnex Grindz thường xuyên đề xuất để loại bỏ cặn bẩn và dầu cà phê còn sót lại. 

 • Nếu bạn đang sử dụng máy pha cà phê Espresso tự động, hãy chọn viên làm sạch Urnex SuperGrindz. Chúng được thiết kế đặc biệt để sử dụng trong các máy xay Espresso siêu tự động.

Hơn nữa, hãy tự làm sạch phễu của máy xay trước khi thêm hạt cà phê mới vào. Bạn có thể sử dụng khăn giấy để lau sạch dầu cà phê còn sót lại.

Làm sạch lưỡi xay của máy xay cà phê

Nếu bạn thường xuyên sử dụng máy xay cà phê, việc các cạnh dao bị ảnh hưởng bởi bã cà phê mịn là điều không thể tránh. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng máy xay hoạt động ổn định và cà phê bạn pha sẽ chịu tác động tiêu cực.

Máy xay cà phê độc lập như Baratza Encore có thiết kế cho phép bạn dễ dàng tháo rời phần trên cùng. Bạn có thể lấy ra và làm sạch bằng cách sử dụng bàn chải máy xay cà phê. Hãy đảm bảo là bạn cũng làm sạch buồng máy xay, máng cà phê xay và buồng xay để loại bỏ bụi, hạt cà phê và cặn cà phê càng nhiều càng tốt.

Ngoài việc sử dụng bàn chải, một lựa chọn khác mà tôi thích là sử dụng máy hút bụi. Máy hút bụi mini có kích thước nhỏ và thường làm rất tốt công việc làm sạch các khu vực khó tiếp cận. Sử dụng máy hút bụi như vậy có thể giúp làm sạch máy xay cà phê một cách hiệu quả.

Đừng quên lưu ý rằng việc bảo trì định kỳ và thường xuyên là cực kỳ quan trọng. Hãy đặt lịch trình vệ sinh cho máy pha cà phê của bạn và tuân thủ nó một cách nghiêm túc. Điều này sẽ giúp bạn duy trì sự tinh khiết và chất lượng của cà phê, cũng như tạo ra trải nghiệm thưởng thức cà phê tuyệt vời mỗi ngày.

Vì sao nên lựa chọn mua máy pha cà phê Delonghi tại Điện máy Moby Dick?

Điện máy Moby Dick là một trong những đại lý hàng đầu về phân phối và cung cấp hạt cà phê rang xay chuẩn hương vị - đúng chất lượng. Cùng với đó là một trong những đại lý hàng đầu về nhập khẩu nguyên chiếc máy pha/xay cà phê của thương hiệu Delonghi. 

Còn khi mua máy pha cà phê Delonghi tại Điện máy Moby Dick, bạn sẽ được bảo hành 12 tháng bởi nhà cung cấp Delonghi. Kèm theo đó, bạn sẽ có cơ hội:

 • Đổi 1-1 nếu có lỗi kỹ thuật từ nhà sản xuất

 • Đổi trả trong vòng 7 ngày

Hãy yên tâm rằng, ở Điện máy Moby Dick mức giá của máy pha cà phê Delonghi là phù hợp và chất lượng.

Để sử hữu ngay sản phẩm máy pha cà phê Delonghi chính hãng với mức giá ưu đãi nhất hãy đến ngay với Điện máy Moby Dick, chúng tôi luôn có nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Để biết thêm thông tin chi tiết hãy liên hệ ngay hotline 0358.853.854 để được tư vấn hỗ trợ hoàn toàn MIỄN PHÍ. 

 

>>> Xem thêm các sản phẩm khác:

 

MÁY PHA CÀ PHÊ DELONGHI EC885

MÁY PHA CÀ PHÊ DELONGHI ECAM370.95.T

 

MÁY PHA CÀ PHÊ DELONGHI ECAM 650.75.MS 

Dienmaymobydick