Quy trình chế biến cà phê

Cà phê là một loại thức uống đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Từ những giây phút thư giãn buổi sáng tại quán cà phê, đến những buổi họp bạn bè và thậm chí trong những lễ hội, cà phê luôn có mặt và làm say đắm trái tim của chúng ta.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng chế biến cà phê là một quá trình phức tạp và tinh tế, từ việc chọn nguyên liệu, rang cà phê cho đến pha chế thức uống hoàn chỉnh. Hôm nay hãy cùng Điện máy Moby Dick khám phá cách chế biến cà phê từ đầu đến cuối, từ những hạt cà phê xanh tươi mát cho đến tách cà phê thơm ngon.

Bạn sẽ được tìm hiểu về các loại cà phê phổ biến, những phương pháp rang cà phê khác nhau và tác động của việc chọn nguồn cung cấp cà phê đến hương vị cuối cùng. Bạn cũng sẽ được chia sẻ những bí quyết pha chế cà phê ngon đúng điệu để bạn có thể thưởng thức ly cà phê tuyệt vời tại nhà.

Tìm hiểu quy trình chế biến hạt cà phê

Quả chín của cây cà phê được gọi là quả cà phê, và mỗi quả cà phê thường chứa hai hạt cà phê (“hạt cà phê”) được đặt phẳng đối với nhau. Khoảng 5% quả cà phê chỉ chứa một hạt; được gọi là Cà phê Culi, theo ý kiến ​​của một số người, những hạt đơn lẻ đó nhỏ hơn, đặc hơn và tạo ra loại cà phê ngọt hơn, thơm hơn.

Quả cà phê được chế biến bằng cách tách hạt cà phê ra khỏi vỏ và cùi và làm khô hạt, tất cả các hạt phải được loại bỏ khỏi quả và sấy khô trước khi rang. Ba kỹ thuật được sử dụng để chế biến cà phê: quy trình khô hoặc “tự nhiên”, quy trình sơ chế ướt (và rửa sạch) và quy trình kết hợp được gọi là phương pháp bán ướt hoặc phương pháp “Pulped-Natural”. Cà phê thu được từ các quá trình đó được gọi là cà phê nhân, sau đó đã sẵn sàng để rang.

Quy trình phân loại cà phê

Sau khi cà phê nhân được tách vỏ và chế biến, nó đã sẵn sàng để được phân loại và bán để rang. Việc thực hành phân loại và phân loại cà phê mang lại cho người bán và người mua sự đảm bảo về nguồn gốc, tính chất và chất lượng của sản phẩm để hỗ trợ quá trình đàm phán của họ.Mỗi quốc gia sản xuất cà phê có một số loại và cấp độ nhất định - dựa trên các đặc điểm như độ cao và vùng trồng, giống thực vật, phương pháp chế biến, hình thức rang và kích thước hạt, mật độ, và khiếm khuyết .

Nhưng không có hệ thống xếp hạng và phân loại chung. Một số loại cà phê được trồng dưới bóng cây và có khả năng cao được chứng nhận hữu cơ. Cà phê Fair Trade ra đời nhằm đảm bảo rằng đảm bảo rằng cà phê được thu hoạch và chế biến mà không sử dụng lao động trẻ em, cũng như không sử dụng thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu nguy hiểm, đồng thời người trồng và nhà xuất khẩu, đặc biệt là ở các khu vực nghèo hơn trên thế giới trồng cà phê, được trả mức giá hợp lý. 

Quy trình khử tính Caffeine trong cà phê

Thuật ngữ cà phê không chứa caffein có thể được một số người coi là nghịch lý, nhưng một số người uống cà phê thích hương vị của cà phê nhưng không thể chịu đựng được cảm giác choáng váng từ caffeine. Các phương pháp khử Caffeine chính dựa trên dung môi hóa học, lọc carbon, chiết xuất carbon dioxide hoặc chất béo trung tính. Trong mọi trường hợp, để tạo ra chất "Decaf", caffeine sẽ được loại bỏ ở giai đoạn hạt xanh, trước khi cà phê được rang. 

Bất kể phương pháp khử caffeine nào, một số hạt cà phê sẽ bị tạp nhiễm trong quá trình thực hiện và không có trường hợp nào 100% caffeine được loại bỏ. Chiết xuất một tách espresso ngon từ hạt cà phê đã lọc caffeine có lẽ là thách thức lớn nhất. 

Quy trình rang cà phê

Các đặc tính hương vị và mùi thơm của cà phê được phát triển thông qua việc tiếp xúc với nhiệt độ cao trong quá trình rang hoặc nướng. Nhiệt độ sẽ được tăng dần từ khoảng 180 đến 250 °C (356 đến 482 °F) và được nung trong khoảng từ 7 đến 20 phút, tùy thuộc vào loại rang sáng hay rang đậm mong muốn. Tác động quan trọng nhất của quá trình rang là xuất hiện hương thơm đặc trưng của cà phê, phát sinh từ các quá trình hóa học rất phức tạp bên trong hạt cà phê. Rang quá lâu có thể phá hủy các hợp chất hương vị và mùi thơm bay hơi, và hạt Robusta thường bị rang quá nhiều một cách cố ý (như trong các loại rang đậm kiểu Pháp và Ý) để loại bỏ sự khắc nghiệt tự nhiên của cà phê. 

Quy trình xay cà phê

Một số loại cà phê được giữ nguyên hạt và được xay khi mua hoặc bởi người tiêu dùng tại nhà. Tuy nhiên, nhiều loại cà phê được xay, hoặc nghiền, ngay sau khi rang bởi nhà sản xuất. Trong hầu hết các nhà máy rang hiện đại, quá trình xay được thực hiện bằng cách đưa cà phê qua một loạt các trục lăn có răng cưa hoặc có điểm số, được đặt ở các khoảng cách nhỏ dần, trước tiên là làm nứt hạt cà phê và sau đó cắt chúng thành kích thước hạt mong muốn.

Mức độ mịn của cà phê là quan trọng. Nếu cà phê quá to, nước sẽ lọc qua quá nhanh mà không hấp thụ được hương vị; nếu quá mịn, nước sẽ lọc qua quá chậm và giữ lại các hạt cà phê tích tụ ở đáy ly.

Quy trình đóng gói cà phê

Đóng gói hiệu quả ngăn chặn không khí và độ ẩm tiếp xúc với cà phê. Cà phê đã được xay sẽ thay đổi nhanh chóng và mất đi các đặc tính hương thơm chỉ trong vài ngày nếu không được đặt vào các hũ đậy kín ngay lập tức.

Không khí, đặc biệt là trong môi trường ẩm, gây mùi hôi qua quá trình oxy hóa các thành phần dầu mỡ. Vật liệu bao bì hiện đại, như các loại màng nhựa polyethylene và hợp chất nhôm và xenlulozơ, có khả năng bảo quản chất lượng của cà phê trong một khoảng thời gian. Tuy nhiên, giải pháp thỏa đáng nhất cho vấn đề này là đóng gói dưới chân không hoặc trong một khí không hoạt động, trong các hũ hoàn toàn không thấm.

Vào cuối thế kỷ 21, các nhà sản xuất đã đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng về độ tươi mới và hệ thống pha cà phê dễ dùng bằng cách sản xuất các máy pha cà phê đơn lẻ sử dụng viên nén cà phê - các hũ nhỏ dùng một lần được đựng với lượng cà phê đã được đo lường trước và được đóng kín khí để duy trì độ tươi mới. Sự tiện lợi của chúng đã làm cho chúng rất phổ biến, tuy nhiên, chúng đã bị chỉ trích vì tạo ra rác thải nhựa.

Những phương pháp sử dụng cà phê

Phương pháp đơn giản nhất: pha và uống

Có cả phương pháp chiết xuất hương vị và mùi hương từ cà phê bột bằng cả phương pháp nhiệt độ cao và nhiệt độ thấp, và nồng độ caffeine cũng thay đổi tùy thuộc vào loại hạt cà phê và phương pháp pha chế. Nói chung, một phần (khoảng 150 ml dung dịch) cà phê hòa tan Arabica chứa khoảng 70 mg caffeine, trong khi một phần cà phê Robusta pha chế có thể chứa 200 mg.

Khi ngâm hoặc đun sôi, cà phê nghiền thành bột được đo thành nước nóng, sau đó thường được đun sôi trước khi đổ ra khỏi bã. Trong quá trình thẩm thấu, nước được đun sôi trong bình và đổ vào ống đựng cà phê. Sau khi lọc qua cà phê, nước sẽ nhỏ giọt trở lại bình, nơi nó được đẩy trở lại ống và tuần hoàn cho đến khi cà phê đạt được nồng độ mong muốn. Trong phương pháp lọc hoặc nhỏ giọt, nước nóng được lọc từ từ qua cà phê và nhỏ giọt vào một thùng chứa; nước không được tái tuần hoàn lại.

Máy pha cà phê Espresso buộc nước đun sôi dưới áp suất qua cà phê được xay mịn. Máy pha cà phê phục vụ một lần cũng ép nước nóng qua bã cà phê.

Tuy nhiên, một ấm pha cà phê kiểu Pháp sử dụng phương pháp ngâm để pha cà phê. Sau khi cà phê đã được ngâm trong nước nóng, một cái ống lọc được bọc lưới được sử dụng để đẩy bột cà phê xuống đáy, để cà phê phía trên sẵn sàng để đổ trực tiếp từ bình chứa. Nhiều người truyền thống coi cà phê pha kiểu Pháp chỉ sau cà phê Espresso về hương vị đậm đà.

Trong quá trình ủ chân không, áp suất hơi nước sẽ đẩy nước nóng vào ngăn phía trên, ngăn chứa bã. Sau khi được lấy ra khỏi nhiệt, hơi nước sẽ ngưng tụ lại ở khoang dưới, do đó tạo ra một phần chân không. Với áp suất hiện cao hơn ở ngăn trên, cà phê đã pha sẽ bị đẩy ngược trở lại qua vòi có đầu lọc vào ngăn dưới, nơi cà phê đã sẵn sàng để uống.

Có một truyền thống lâu đời rằng cách tốt nhất để phục vụ đồ uống cà phê là "tươi và nóng", ngay sau khi pha, mặc dù điều đó không nhất thiết phải như vậy. Đúng là cà phê Espresso nên được thưởng thức ngay lập tức, trước khi hương thơm dễ bay hơi tan biến, nhưng cà phê pha quá nóng không chỉ có thể làm bỏng lưỡi mà còn che đi toàn bộ hương vị. Chỉ sau khi nó nguội đi một chút thì hương vị vốn có mới có thể được giữ lại nhiều hơn. Trên thực tế, những người nếm cà phê chuyên nghiệp thường đợi 5 hoặc 6 phút trước khi nếm thử cà phê. Nhiệt độ vừa phải hơn sẽ tạo ra hương vị chân thực hơn. Do những ảnh hưởng đó, nhiệt độ của nước dùng để pha cà phê phải được hiệu chỉnh để duy trì ổn định từ chu kỳ pha này sang chu kỳ pha tiếp theo.

Cuối cùng, không cần nhiệt độ cao để pha cà phê - miễn là bạn sẵn lòng đợi khoảng 12 giờ. Trong quá trình trích xuất bằng nước lạnh, cà phê bột ẩm được để ngâm và ngấm. Khi lọc sau khoảng 12 giờ, kết quả là "cà phê lạnh" có hương vị đậm đà nhưng mượt mà mà không có axit đắng và dầu mỡ như các phương pháp trích xuất bằng nước nóng truyền thống. Nước cà phê lạnh đã được trích xuất có thể bảo quản được trong vòng hai tuần khi để trong tủ lạnh và nó rất lý tưởng để sử dụng trong nấu ăn, ví dụ như khi làm kem cà phê.

Phương pháp chế biến sẵn: cà phê hòa tan

Trong quá trình sản xuất cà phê hòa tan (được gọi là cà phê tan trong ngành công nghiệp), nồng độ cà phê lỏng được chuẩn bị bằng cách sử dụng nước nóng và sau đó được khử nước. Việc này có thể được thực hiện thông qua phương pháp sấy phun (bằng cách sấy khô bằng khí nóng) hoặc phương pháp đông lạnh (một quá trình khử nước được biết đến như lyophilization). 

Các quy trình này phức tạp và các phương pháp khác nhau giữa các nhà sản xuất. Bột hòa tan thu được, khi pha thêm nước nóng, tạo ra cà phê được phục hồi. Hiệu suất trung bình là từ 25 đến 30 phần trăm theo trọng lượng của cà phê bột, từ đó giảm chi phí vận chuyển. 

Cà phê hòa tan rõ ràng nhanh hơn để làm so với cà phê pha và nó có tuổi thọ lâu hơn so với hạt cà phê, nhưng nó dễ dàng hấp thụ độ ẩm và phải được giữ khô. Hương vị của cà phê hòa tan cũng được cho là kém hơn cà phê pha truyền thống.

Phương pháp chế biến thô: các món đồ ăn và đồ uống từ cà phê

Nước không phải là phương tiện duy nhất để truyền tải đặc trưng của cà phê sau khi nó đã rời khỏi hạt cà phê. Cà phê cũng có thể được pha trong rượu hoặc dầu. Mặc dù cà phê được làm theo cách đó không thích hợp để uống, nhưng nó có những ứng dụng thú vị trong ẩm thực.

Ví dụ, cà phê được trích xuất bằng cách sử dụng rượu tạo ra một thành phần hữu ích để tạo ra các loại cocktail. Nó cũng có thể là một cách tốt để thêm một lượng nhỏ hương vị cà phê vào một sốt mà không làm tăng độ đắng. Hầu hết các hợp chất đắng không được trích xuất nếu sử dụng etanol tinh khiết. Nước cà phê tinh chế thu được tương tự như chiết xuất vani.

Cà phê được pha từ một hỗn hợp của nước và rượu có thể tạo ra một chút (nếu không phải là tốt nhất) cả hai yếu tố: đặc tính tinh khiết, mượt mà mà rượu hấp dẫn cộng với các hợp chất hương vị bổ sung mà nước trích xuất từ cà phê. Vodka, một loại rượu tinh khiết trung tính được pha loãng bằng nước, là một lựa chọn tuyệt vời cho phương pháp đó.

Nếu sử dụng một chất béo tinh khiết, chẳng hạn như dầu ăn trung tính hoặc bơ đã được tinh chế, để pha cà phê, chỉ các hợp chất hương vị tan trong chất béo của hạt cà phê sẽ được giữ lại. Điều đó bao gồm hầu hết các hương vị, nhưng không bao gồm các hợp chất góp phần vào hương vị. Trong một số trường hợp, điều đó có thể là hiệu ứng mong muốn. Tuy nhiên, một sự cân bằng hơn có thể được đạt được bằng cách thêm một ít nước vào hỗn hợp. Ví dụ, bơ chưa được tinh chế hoặc kem đặc có chứa đủ nước. Sữa kem được ngâm trong hạt cà phê giã nát mới sản xuất ra kem có hương vị mạnh mẽ.

Do Espresso được chiết xuất với áp suất cao hơn so với cách pha cà phê khác, các hợp chất được rút ra từ hạt cà phê có tính bay hơi cao và nhanh chóng tan biến, đó là lý do tại sao Espresso nên được tiêu thụ ngay lập tức. Đến khi Espresso được kết hợp vào một món ăn và quá trình nấu nướng hoặc chuẩn bị món ăn hoàn tất, hương vị đỉnh của cà phê đã bị mất.

Chế biến cà phê là một nghệ thuật đòi hỏi sự tận tâm và kiên nhẫn. Từ việc chọn hạt cà phê chất lượng đến quá trình rang, xay và pha chế cà phê, mỗi bước đều đóng góp vào việc tạo nên hương vị tuyệt hảo và đặc trưng của đồ uống này. Qua quá trình này, người ta có thể khám phá ra những sắc thái hương vị khác nhau, từ hương thơm ngọt ngào đến hương vị đậm đà và cảm nhận được sự phức tạp của cà phê.

Hơn nữa, quy trình chế biến cà phê cũng phản ánh sự đa dạng văn hóa và phong cách pha chế của từng khu vực trên thế giới.

Mua cà phê rang xay đạt chuẩn ở đâu?

Điện máy Moby Dick là một trong những đại lý hàng đầu về phân phối và cung cấp hạt cà phê rang xay chuẩn hương vị - đúng chất lượng. Cùng với đó là một trong những đại lý hàng đầu về nhập khẩu nguyên chiếc máy pha/xay cà phê của thương hiệu Delonghi. 

Còn khi mua máy pha/xay cà phê Delonghi tại Điện máy Moby Dick, bạn sẽ được bảo hành 12 tháng bởi nhà cung cấp Delonghi. Kèm theo đó, bạn sẽ có cơ hội:

  • Đổi 1-1 nếu có lỗi kỹ thuật từ nhà sản xuất

  • Đổi trả trong vòng 7 ngày

Hãy yên tâm rằng, ở Điện máy Moby Dick mức giá của cà phê rang xay và máy pha/xay cà phê Delonghi là phù hợp và chất lượng.

Để sử hữu ngay sản phẩm cà phê rang xay và máy pha/xay cà phê Delonghi chính hãng với mức giá ưu đãi nhất hãy đến ngay với Điện máy Moby Dick, chúng tôi luôn có nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Để biết thêm thông tin chi tiết hãy liên hệ ngay hotline 0358.853.854 để được tư vấn hỗ trợ hoàn toàn MIỄN PHÍ. 

 

>>> Xem thêm các sản phẩm khác:

CÀ PHÊ BỘT MOBY DICK COFFEE

CÀ PHÊ RANG XAY NGUYÊN CHẤT BLEND ROBUSTA VÀ ARABICA

VIÊN NÉN NESPRESSO ORIGINAL WHAT ELSE 14 VIÊN

Dienmaymobydick