Kỹ thuật rang cà phê, chọn rang nhạt hay rang đậm?

Muốn trở thành một người am hiểu về cà phê, nhất thiết bạn cần tìm hiểu thêm về các cấp bậc rang và hương vị đặc trưng của từng cấp bậc là gì, như thế mới quyết định được loại nào phù hợp với mình.

Tuỳ vào cấp độ rang mà các đặc tính sau của cà phê (cà phê Arabica, cà phê Robusta) sẽ thay đổi theo chiều hướng giảm – tăng khác nhau: tính acidity (tính axit - độ chua), màu sắc (bitterness), mùi hương (aroma) và thể chất (body).

Chọn rang nhạt hay rang đậm?
Quý anh chị nào đã đọc qua nhiều bài trên trang của chúng tôi chắc hẳn đã biết câu trả lời rồi. Chúng tôi chọn rang nhạt. Thế nhưng không có nghĩa là sẽ "dẫm đạp" lên những ý kiến chọn rang đậm.


Cùng bàn về rang đậm đôi chút...
Làm phép so sánh cho dễ hiểu thế này, rang nhạt và rang đậm giống như miếng thịt bò tươi và miếng khô bò. Khô bò được sản xuất hàng loạt, số lượng lớn, với nguồn nguyên liệu hỗn hợp, đương nhiên cả nguyên liệu không đạt chất lượng.

Rang đậm giúp cho những hạt cà phê tốt, xấu được trở nên ngang nhau về màu sắc, che lấp đi những khuyết điểm về hương vị, làm cho chúng đồng nhất hơn.
Nói thì nghe có vẻ hơi đang chê bai rang đậm nhỉ? Tất nhiên điều này không đúng với những nhà rang dùng rang đậm có chủ đích và vẫn dùng những hạt cà phê tốt, đều nhau để rang đậm.

Tuy chọn rang nhạt, điều đó rất tốt, không bàn luận thêm. Nhưng chúng ta không nên biến thành những vị thần phán xét đúng sai. Bởi vì cuộc sống này luôn tự vận động và loại bỏ những gì là không phù hợp, tất nhiên ở đây là nói đến rang đậm nhưng tẩm độn những thứ độc hại vào đó, chứ không nói rang đậm thuần túy theo gu thưởng thức. Peace!
Dienmaymobydick