Liệu giá trị thực sự của Robusta đang bị đánh giá thấp?

Có thể bạn từng nghe ở đâu đó 1 vài sự nghi ngờ rằng:

  • “Arabica có phải là loại hạt luôn mang lại chất lượng hàng đầu?”

  • “Hạt Robusta dù có chất lượng đến đâu cũng sẽ không bằng hạt Arabica?”

Thật ra, đây là những nghi vấn rất bình thường, bởi những người có kinh nghiệm lâu đời trong ngành cà phê cũng khó có thể đưa ra câu trả lời thỏa mãn nhất cho những câu hỏi này. 

Nhằm giúp bạn đính chính lại những ngờ vực về cà phê Robusta, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được đánh giá tốt hơn về loại hạt này. Hãy cùng Điện máy Moby Dick tìm hiểu nhé!

Robusta là loại cà phê thượng hạng

Robusta chiếm khoảng 40% sản lượng cà phê toàn cầu. Loại hạt này phát triển nhanh hơn Arabica và chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt hơn, tuy nhiên, hạt Robusta thường không được quan tâm và chăm sóc giống như Arabica trong sản xuất và chế biến.

Vốn nổi tiếng là mang lại hương vị không mấy đặc sắc. Tuy nhiên, nếu Robusta được trồng và chế biến chú trọng vào chất lượng thì liệu loại có tạo nên một tách trà thơm ngon không? Hãy cùng tìm hiểu Robusta một cách chi tiết hơn nhé!

1. So sánh cà phê Robusta với cà phê Arabica

Trước hết có một điều phải làm rõ khi nói về hương vị và mùi thơm đó là Arabica phức tạp hơn Robusta. Điều này một phần là do hai loài này có sự khác nhau ở tính hóa học.

Trong bài viết về cà phê Espresso: ''Khoa học về chất lượng'', các tác giả Andrea Illy và Rin Antonio Viani tuyên bố rằng: “Arabica có hàm lượng caffeine, axit amin và axit chlorogenic thấp hơn so với Robusta, nhưng tổng lượng dầu nhiều hơn 60%. Axit chlorogenic góp phần tạo ra hương vị se, do đó lượng Arabica giảm sẽ giúp chất lượng tách cà phê cuối cùng của nó được cải thiện. Được biết, nhiều hợp chất thơm dễ bay hơi được hòa tan và giữ lại trong các giọt dầu và giải phóng trong quá trình pha, do đó, phần dầu có thể giải thích một số khác biệt về chất lượng tách giữa cà phê Arabica và Robusta, đặc biệt là trong cà phê Espresso.”

Chất lượng cà phê không chỉ đến từ tính chất hóa học của hạt mà còn đến từ hàng loạt sự chọn lọc của con người. Loại cà phê Arabica thơm ngon đặc sản mà chúng ta uống ngày nay không chỉ là món quà của thiên nhiên mà còn là kết quả của quá trình chọn lọc qua nhiều thế kỷ với sự chú trọng đến các yếu tố liên quan đến chất lượng. Các lựa chọn sản xuất, chế biến, rang và pha, mỗi lựa chọn đều ảnh hưởng nhiều hơn đến chất lượng cảm quan của cà phê.

Điều đáng chú ý là Arabica được đầu tư nhiều thời gian và nguồn lực hơn Robusta trong toàn bộ chuỗi cung ứng, điều này có ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuối cùng của cà phê.

Viện Chất lượng Cà phê (CQI) tuyên bố rằng “Robusta thường bị bỏ qua vì chất lượng giác hơi theo truyền thống không tốt, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến cách chế biến. Thông thường, hạt Robusta được buôn bán với hàng trăm lỗi và cảm giác chất lượng của hạt này không được ưu tiên. Nhưng nếu Arabica được xử lý đúng cách thì sao? Tác động có thể rất lớn không chỉ đối với những người nông dân sản xuất nó mà còn đối với mọi quá trình bên trong chuỗi cung ứng.”

2. Một số thông tin khác về Robusta

Có một điều cần nói đó là nếu Robusta được chăm sóc và quan tâm giống như cây Arabica, loại hạt này sẽ được đánh giá cao hơn và sự tôn trọng dành loài này sẽ tăng lên. Nhưng nếu khách hàng không có nhu cầu thị trường về cà phê Robusta hảo hạng thì nông dân sẽ có rất ít động lực để cải thiện chất lượng ở cấp độ trang trại.

Một số tổ chức đang cố gắng thay đổi cách nhìn nhận về Robusta và phát triển thị trường cho Robusta hảo hạng. CQI đã thành lập Chương trình Q Robusta vào năm 2010 để thiết lập ngôn ngữ chung về chất lượng cho Fine Robusta. Năm nay, công ty đã đưa ra các Tiêu chuẩn và Quy trình về Robusta hảo hạng tại World of Coffee.

Phát biểu trên The Coffee Podcast, Tiến sĩ Mario Fernandes, Giám đốc kỹ thuật của CQI, cho biết: “Robusta có một số đặc tính khiến nó hấp dẫn hơn Arabica đối với một số người trồng, nhà rang xay và người tiêu dùng. Nhiều người trong ngành cà phê đặc sản không nhận ra rằng việc so sánh Arabica và Robusta về chất lượng là sai lầm. Chúng là hai loài cùng giống, như lừa và ngựa. Cả lừa và ngựa đều là những nguồn tài nguyên quý giá đối với con người, nhưng mỗi loài lại có nghề nghiệp khác nhau và phục vụ những mục đích khác nhau. Có vùng đất phù hợp cho cà phê Arabica và vùng đất phù hợp cho cà phê Robusta.” 

Tầm quan trọng của việc trồng cây phù hợp với điều kiện đất đai là điều có thể trở nên rõ ràng hơn khi ngành cà phê nhận thấy nhiều tác động của biến đổi khí hậu. Khi nhu cầu tăng lên và ngày càng có nhiều đất đai không còn phù hợp để trồng cà phê Arabica, ngành này cần tìm kiếm các giải pháp thay thế. Coffee Barometer 2018 tuyên bố rằng “nếu không có nỗ lực lớn để thích ứng với biến đổi khí hậu, sản lượng toàn cầu thậm chí có thể thấp hơn vào năm 2050 so với hiện nay”.

Franziska Bringe là Giám đốc mua hàng tại GEPA, một nhà nhập khẩu cà phê Đức hợp tác với các nhà sản xuất cà phê Robusta ở Uganda. Cô nói: “Như cái tên phi khoa học thông thường đã nói, Robusta mạnh hơn Arabica. “Việc phát triển dễ dàng hơn và ít tốn kém hơn. Các nhà sản xuất có thể trồng nó ở độ cao thấp hơn Arabica và nó ít bị sâu bệnh tấn công hơn do hàm lượng caffeine cao hơn.

“Robusta cũng có khả năng chống chịu tốt hơn với điều kiện thời tiết thất thường và nhiệt độ ấm áp – một lập luận gây khá nhiều tranh cãi trong thời kỳ biến đổi khí hậu và thực tế là diện tích trồng cà phê Arabica đang giảm. Robustas cũng cho quả nhanh hơn nhiều so với Arabica, loại cà phê cần vài năm để trưởng thành và chúng cho năng suất cao hơn trên mỗi cây. Tất nhiên, nhược điểm là giá thấp hơn so với Arabica”.

Nhưng giá thấp là một lý luận mạnh mẽ khác ủng hộ sự phát triển của Robusta hảo hạng và vị trí của nó trong ngành cà phê đặc sản. Robusta đã được hàng triệu nông dân trên khắp thế giới trồng và việc cải thiện chất lượng của những loại cà phê này có thể sẽ mang lại giá cao hơn và thu nhập tốt hơn cho người sản xuất.

Nếu sứ mệnh của ngành cà phê đặc sản là đặt nhà sản xuất lên hàng đầu thì việc đầu tư vào Robusta để nâng cao chất lượng và nâng cao danh tiếng phải là ưu tiên hàng đầu đối với một ngành có định hướng về đạo đức.

3. Cách nâng cao chất lượng của Robusta

Hãy xem cách xử lý cà phê Robusta nói chung và những biện pháp nào có thể được thực hiện tại các vị trí khác nhau của chuỗi cung ứng để nâng cao chất lượng của nó.

Stephan Katongole xuất thân từ một gia đình nông dân trồng cà phê ở quận Masala, miền Trung Uganda. Công ty của ông, Coffee Know, sản xuất cà phê Robusta hảo hạng. Ông nói: “Tiếng xấu của Robusta xuất phát từ việc thực hành nông nghiệp kém trong khâu trồng trọt và đặc biệt kém trong chế biến sau thu hoạch”.

Mọi chuyện bắt đầu từ việc “hạt được thu hoạch không tốt” và bảo quản không đúng cách, đồng thời nói rằng “nhiều nông dân không sấy khô hoàn toàn cà phê của họ ở mức độ ẩm 11–13%. Tất cả những thói quen xấu này đều ảnh hưởng đến sản phẩm cuối cùng của bạn và có thể khiến hạt có vị chua, đất, mốc.”

Ông nói rằng chất lượng cà phê Robusta có thể được cải thiện bằng một số biện pháp rất đơn giản. Chẳng hạn như chỉ hái những quả cà phê chín, chế biến chúng ngay lập tức, sử dụng khu vực sấy khô thích hợp trên luống cao và sử dụng phương pháp bảo quản tốt.

Stephen nói: “Về cơ bản, hãy áp dụng tất cả các kỹ thuật chế biến cơ bản tốt nhất được sử dụng để chế biến cà phê Arabica và sử dụng chúng kết hợp với một số thay đổi cho cà phê Robusta của bạn. Tất nhiên, bạn sẽ không nhận được nhiều hương vị khác nhau như cà phê Arabica, nhưng bạn sẽ nhận được một thứ khác mà nhiều người tiêu dùng và nhà rang xay chưa từng nếm trước đây”.

Khi Robusta được chế biến tốt, bạn có thể có một tách cà phê rất sạch, độ axit sáng hơn với hương vị nội tại và hương vị nhẹ hơn so với cà phê phơi nắng”.

Franziska cho biết làm thế nào GEPA có thể sản xuất ra loại cà phê Robusta hảo hạng có vị giòn khi thưởng thức trong cốc.

Việc liên tục thử nếm với các nhà sản xuất và hợp tác xã đã nâng cao nhận thức của họ về chất lượng mà cà phê của họ có thể đạt được. GEPA đã phát triển loại cà phê Robusta hảo hạng được bán dưới dạng cà phê Espresso có nguồn gốc duy nhất trên thị trường Đức. GEPA cung cấp đào tạo về kỹ thuật sau thu hoạch cũng như lựa chọn và phân loại. Thật ngạc nhiên là chất lượng sẽ tốt hơn rất nhiều nếu bạn xử lý hạt cà phê một cách cẩn thận.

“Quy trình chế biến loại cà phê Robusta hảo hạng này khác với cách chế biến cà phê Robusta chất lượng thông thường. Nông dân thu hoạch quả chín và trong vòng vài giờ, chúng sẽ được đưa đến địa điểm của hợp tác xã, nơi chúng được sấy khô trên các giàn phơi thích hợp. Vì quá trình này được quản lý tập trung bởi công đoàn nên chất lượng được cải thiện và quả anh đào có thể khô đồng đều và được thông gió thích hợp. Sau đó, hạt cà phê được phân loại, chọn lọc bằng máy phân loại màu và chọn lại bằng tay.”

Franziska nói rằng có tiềm năng lớn để cải thiện chất lượng cà phê chỉ bằng cách cải thiện kỹ thuật thu hoạch và sau thu hoạch. Cô cũng nhấn mạnh rằng với cùng một loại Robusta được sử dụng cho loại tiêu chuẩn, loại chất lượng thương mại và loại Robusta hảo hạng chỉ có sự khác biệt trong cách chế biến.

4. Nhu cầu thị trường và kỳ vọng của ngành cà phê đối với Robusta

Stephen cho rằng rất khó thực hiện cải tiến nông nghiệp nếu không có nhu cầu thị trường. Ông nói: “Tôi nghĩ một trong những lý do chính khiến tình hình trở nên như thế này là do thái độ tiêu cực đối với Robusta”.

Stephen nói: “Điều này khó khăn đến mức ngay cả các nhà xuất khẩu tại nơi xuất xứ cũng từ chối Robustas”. “Bởi vì ngành này chỉ quan tâm đến Arabica. Bạn không thể đổ lỗi cho người trồng trọt vì đã không đầu tư vào việc cải tiến cây trồng của mình, bởi vì hạt cà phê của họ sẽ không bao giờ đạt đến sản phẩm đặc sản, nơi mà anh ta có thể kiếm được nhiều tiền hơn cho những nỗ lực của mình”.

Mamy Diabaté là nhà nghiên cứu tiến sĩ về Kinh tế Chính trị Quốc tế, người làm việc về chuỗi giá trị toàn cầu của hàng hóa nông sản. Anh ấy nói với tôi rằng anh ấy không coi Robusta là sản phẩm hảo hạng khi đang khảo sát đi thị trường của cà phê Arabica.

Ông nói: “Thúc đẩy Robusta hảo hạng không có nghĩa là tạo thêm áp lực cho các nhà sản xuất Arabica - mà có nghĩa là mang đến cho người tiêu dùng cuối khả năng nếm thử một sản phẩm hoàn toàn mới và khác biệt”. “Tôi tin rằng Robusta có thể thu hút thêm người tiêu dùng mới vào thị trường cà phê đặc sản vì hương vị hoàn toàn khác biệt.

“Điều cực kỳ quan trọng là phải tính đến bối cảnh sản xuất cà phê. Nông dân trồng cà phê Robusta chiếm 40% thị trường cà phê và những nông dân này không được tiếp cận thị trường cà phê đặc sản ngay cả khi sản phẩm của họ có chất lượng cao nhất. Những nhà sản xuất cà phê Robusta làm việc chuyên sâu và nhiệt tình về chất lượng sản phẩm  sẽ nhận được sự công nhận và khen thưởng giống như những nhà sản xuất cà phê Arabica đặc sản. Vì vậy, mục tiêu là mang lại doanh thu bổ sung cho Robusta.

5. Rang cà phê Robusta

Khi rang và tách các mẫu cà phê Robusta của Guatemala, Indonesia, Tanzania, Guinean và Uganda bạn có thể thu lại kết quả rất ấn tượng bởi sự cân bằng, trong trẻo và vị ngọt êm dịu của những mẫu này.

Đối với Arabica, chất lượng tương quan với độ cao, cùng nhiều yếu tố khác, cà phê Ugandan đã chuyển thành hương vị riêng biệt của hạt phỉ và sô cô la sữa, caramen mặn và bơ đậu phộng. Một trong những mẫu thậm chí còn hiển thị một số nốt hương của trái cây họ cam quýt và sả, những ký hiệu mô tả thường được sử dụng cho loại cà phê Arabica đặc biệt.

Trong những năm gần đây, nhà rang xay đến từ Thụy Sĩ đã không ngừng phát triển cơ sở khách hàng của mình khi tìm hiểu thêm về Robusta và bắt đầu thử nghiệm với các cách pha trộn, giống và nhà sản xuất khác nhau. Đối với họ, đặc tính đẹp nhất của cà phê Robusta là lớp crema dày, sủi bọt, đậm đà và không có axit (đặc biệt đối với hạt Robusta rang nhẹ).

Sự khác biệt lớn nhất so với rang Arabica là tiếng nứt khó nghe thấy. 

Rang bằng thiết bị phù hợp cũng rất quan trọng. Sự nhất quán về mức độ rang cũng rất quan trọng. Những nhà xay kiểm tra lô hàng theo định kỳ bằng máy đo màu của mình. Ngoài ra, họ rang Robusta hầu như giống Arabica, mặc dù về cơ bản chúng tôi tin rằng rang Robusta kém tinh tế hơn rang Arabica. Mùi thơm ít phức tạp hơn và chúng có xu hướng dễ chịu hơn.

6. Đánh giá chung về cà phê Robusta

Khi thưởng thức Robusta, khó tránh khỏi việc bị so sánh với Arabica. Vì vậy, nếu bạn muốn trải nghiệm cà phê Robusta hảo hạng ở mức tốt nhất, hãy đảm bảo nếm thử nó riêng biệt với cà phê Arabica và sau đó thêm cà phê Espresso vào tách cà phê của bạn.

Để cà phê Robusta được coi trọng, ngành cà phê cần có trách nhiệm cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho người sản xuất để cải thiện quá trình sản xuất và chế biến của họ. Nhưng chúng ta cũng cần nỗ lực tạo ra một thị trường ổn định và bổ ích về mặt tài chính cho cà phê Robusta chất lượng khi mua hàng thường xuyên. Đây dường như là cách duy nhất để thoát khỏi vòng luẩn quẩn của chất lượng thấp - giá thấp.

Các nhà khai thác duy nhất trong ngành cà phê có khả năng thực hiện điều này trên quy mô lớn là các nhà nhập khẩu. Các nhà rang xay cà phê đặc sản có nhiệm vụ hợp tác chặt chẽ với các nhà nhập khẩu minh bạch nhất và hỗ trợ họ trong quá trình tạo ra nhu cầu thị trường về Robusta hảo hạng.

Mua cà phê rang xay đạt chuẩn ở đâu?

Điện máy Moby Dick là một trong những đại lý hàng đầu về phân phối và cung cấp hạt cà phê rang xay chuẩn hương vị - đúng chất lượng. Cùng với đó là một trong những đại lý hàng đầu về nhập khẩu nguyên chiếc máy pha/xay cà phê của thương hiệu Delonghi. 

Còn khi mua máy pha/xay cà phê Delonghi tại Điện máy Moby Dick, bạn sẽ được bảo hành 12 tháng bởi nhà cung cấp Delonghi. Kèm theo đó, bạn sẽ có cơ hội:

  • Đổi 1-1 nếu có lỗi kỹ thuật từ nhà sản xuất

  • Đổi trả trong vòng 7 ngày

Hãy yên tâm rằng, ở Điện máy Moby Dick mức giá của cà phê rang xay và máy pha/xay cà phê Delonghi là phù hợp và chất lượng.

Để sử hữu ngay sản phẩm cà phê rang xay và máy pha/xay cà phê Delonghi chính hãng với mức giá ưu đãi nhất hãy đến ngay với Điện máy Moby Dick, chúng tôi luôn có nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Để biết thêm thông tin chi tiết hãy liên hệ ngay hotline 0358.853.854 để được tư vấn hỗ trợ hoàn toàn MIỄN PHÍ. 

 

>>> Xem thêm các sản phẩm khác:

CÀ PHÊ BỘT MOBY DICK COFFEE

CÀ PHÊ RANG XAY NGUYÊN CHẤT BLEND ROBUSTA VÀ ARABICA

VIÊN NÉN NESPRESSO ORIGINAL WHAT ELSE 14 VIÊN

Dienmaymobydick